Thành lập hãng hàng không Vietravel Airlines, dự kiến hoạt động từ quý 2/2020

08/04/2020 23:06:13      1914 lượt xem

Đại diện Hãng hàng không Vietravel Airlines cho biết sẽ chính thức vận hành vào quý 2/2020 và đặt mục tiêu trở thành hãng hàng không dẫn đầu Việt Nam trong lĩnh vực vận chuyển khách du lịch, đặc biệt là hãng hàng không bay thuê chuyến (charter).

Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam là đơn vị chủ đầu tư dự án này.

Theo quyết định ngày 3/4 về phê duyệt chủ trương đầu tư, Thủ tướng đồng ý thành lập hãng hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Vietravel Airlines định hướng là hãng hàng không bay thuê chuyến (charter) và thường lệ phục vụ một phần khách du lịch của Vietravel, còn lại phục vụ cộng đồng. Mô hình này cũng đang được khuyến khích, ủng hộ ở nhiều nước khác.

Đại diện Vietravel cho biết dự kiến Vietravel Airlines sẽ đưa vào khai thác từ quý 2-2020 với nhóm khách mục tiêu 1 triệu lượt khách mà doanh nghiệp lữ hành này đang phục vụ hằng năm. Đây là nguồn khách lớn và ổn định đảm bảo cho các chuyến bay của hãng.

Hãng cũng đặt mục tiêu cung cấp khoảng 55% ghế/tải của mình cho công ty mẹ - Vietravel để đáp ứng khoảng 35 - 40% nhu cầu khách hàng du lịch bằng đường hàng không của hãng.

Khoảng 45% ghế/tải còn lại, Vietravel Airlines sẽ cung ứng cho các công ty du lịch và các khách hàng khác trên các chuyến bay thuê chuyến.

Trong khi đó, 60 - 65% khách của Vietravel còn lại tiếp tục sử dụng lịch bay thường lệ như các hãng hàng không khác.

 

Dự kiến trong năm đầu tiên khai thác, Vietravel Airlines khai thác 3 máy bay Airbus 320/321 hoặc Boeing 737 hoặc tương đương, đến năm thứ 5 nâng tổng số máy bay khai thác lên 8 chiếc.

Vietravel Airlines chọn địa điểm khai thác chính là cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế), được hoạt động trong 50 năm và có tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng, trong đó 100% là vốn chủ sở hữu. 

Cảng hàng không quốc tế Phú Bài sẽ là sân bay chính của Vietravel Airlines.

          Cảng hàng không quốc tế Phú Bài sẽ là sân bay chính của Vietravel Airlines. 

 

Thủ tướng giao UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ dự án, bảo đảm Vietravel Airlines có đủ điều kiện thực hiện dự án đầu tư theo tiến độ và các quy định của pháp luật về đầu tư. Tỉnh này cũng được yêu cầu kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án của Vietravel Airlines, như kiểm tra, giám sát việc huy động vốn của Vietravel Airlines theo tiến độ.

Bộ Giao thông Vận tải được giao tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành trong thẩm định và cấp phép kinh doanh, khả năng đáp ứng nguồn vốn của nhà đầu tư. Bộ cũng chịu trách nhiệm giám sát việc phát triển đội tàu bay, năng lực quản lý, phục vụ cơ sở hạ tầng hàng không...

Tại báo cáo kết quả thẩm định chủ trương đầu tư Vietravel Airlines của Bộ kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) gửi Thủ tướng Chính phủ, việc đầu tư dự án này trong 5 năm đầu khai thác góp phần tạo ra giá trị gia tăng trong nước khoảng 3.650 tỷ đồng, đóng góp vào thu nhập quốc dân hơn 3.185 tỷ đồng, trong đó thu nhập cho lao động khoảng 1.982 tỷ đồng và hơn 1.203 tỷ đồng cho thặng dư xã hội. Dự kiến khi đi vào hoạt động, hãng tạo việc làm cho gần 600 lao động, đóng góp gần 2.500 tỷ đồng thuế trong 5 năm đầu tiên.

Tuy nhiên, Bộ KH-ĐT cũng cảnh báo về hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án này khi mới được tính toán sơ bộ, còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố rủi ro khác. "Mô hình khai thác của Vietravel Airlines là cung cấp chuyến bay thuê chuyến, phục vụ du lịch thường tập trung tại các trung tâm vận tải hàng không như: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cam Ranh, trong khi sân bay căn cứ đặt ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có thị trường hành khách đi/đến không cao. Trong khi, các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh để đậu tàu bay qua đêm sẽ gây khó khăn chung cho hệ thống hạ tầng hàng không", Bộ KH-ĐT nêu rõ.

Hiện còn có 2 hãng hàng không đang chờ xin giấy phép cất cánh gồm Công ty CP hàng không Thiên Minh (Kite Air) và Công ty TNHH MTV hàng không Vietstar (Vietstar Air).

0796 767 588